Thời điểm bây giờ có nên vay ngân hàng để mua nhà đất?

Có thể đổi đời, đổi cuộc sống bằng cách liểu lĩnh bất chấp cơ hội vay, thế chấp ngân hàng để mùa nhà đất hay không?

Một vấn đề dậy sóng đang được các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu để tạo cho mình cơ hội mua được BĐS giảm giá, cắt lỗ. Vì giai đoạn hiện nay có thể dễ dàng hơn so với thời điểm trước.

xem đất
Khách tham quan đầu tư

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện nay nhu cầu làm việc của con người ngày càng gia tăng. Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho hay thị trường BĐS lúc này người bán nhiều hơn người mua, vậy nên người mua đang làm chủ thị trường hiện nay, có thể lựa chọn một BĐS như ý với giá tốt, vị trí tốt để đầu tư lâu dài.

Nếu được chào mời với một  mảnh đất hay ngôi nhà giá rẻ hơn so với thị trường bây giờ thì có nên liều lĩnh bất chấp vay ngân hàng để sở hữu và đâu tư vào lúc này không?  Vị chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư nên hạn chế các vận về vay vốn ngân hàng tối đa nhất có thể ở thời điểm này và cũng không nên vay tiền đến 70%-80% giá trị tài sản để mua những mảnh đất tốt giá rẻ dù được kêu gọi hay chào mời.

Ông Quang khẳng định “Bởi, nguyên tắc với BĐS, kể cả với hàng hóa cũng vậy, là bán trước khi mua. Mình mua rẻ mà bán không được cũng hình thành chi phí rất lớn. Nếu ôm ngân hàng nữa, thì rất rủi ro”.

kí hồ sơ thu mua
kí hồ sơ thu mua

Theo một số ý kiến của các chuyên gia bất động sản cho hay thì trong thị trường hiện nay, các nhà đầu tư thường sử dụng vốn vay của ngân hàng để mua nhà ở hoặc đầu tư. Họ căn cứ vào thu nhập hàng tháng để trả lãi – gốc cho ngân hàng.

Có nhiều nhà đầu tư thấy những căn hộ, mảnh đất giá rẻ hơn so với thị trường hiện tại thì không suy nghĩ thật thấu đáo mà đã mạnh tay chi tiền, vay vốn, thế chấp ngân hàng để đầu tư bất động sản vào nó và bán đi để tạo một nguồn thu nhập lớn hơn hiện tại.

Tuy nhiên, trong số đó cũng không ít người ngập trong nợ nần vì những biến cố khách quan xảy ra, ngoài dự đoán. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hành hoành như bây giờ. Vì họ không biết rằng hiện nay thị trường đang nằm trong tình trạng khá bất ổn, dàn dao dịch đang diễn ra chậm lại việc đi tới đi lui đã gặp nhiều khó khăn rồi nên dù có mua được những sản phẩm rẻ, giá tốt và có ích đi chăng nữa thì cũng khó có thể bán lại được ở thời điểm này. Vậy nên việc mua bán liền hiện nay là không nên và sẽ mang lại rất nhiều rủi ro. Nên mức vay chỉ cần ở mức tối đa khoảng 20%-30% giá trị sản phẩm và thậm chí tốt nhất là nên tiền nhãn rồi hay nghĩ tới đầu tự bất động sản.

vay vốn ngân hàng
Vây vốn ngân hàng

Nhưng khi gặp được một bất động sản với giá tốt, vị trí tốt với mục đích mua để lâu dài, chờ để tăng giá, với điều kiện có khoảng 70%-80% số tiền thì họ vẫn có thể vay ngân hàng để mua. Đây cũng là cơ hội và là cách để các nhà đầu tư tìm kiếm nguồn tài nguyên riêng cho bản thân. chung cư thăng long capital

Còn nếu bán đã có được một nguồn tiền nhãn nhất định rồi để giành được nhiều hơn 3 năm thì bạn có thể mua bây giờ và dùng để dành hoặc dự trữ.

Như TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, thực tế đã có khá nhiều nhà đầu tư mua miếng đất giá 2 tỉ đồng, sau 1 năm tăng giá lên 2.5 tỉ đồng là chuyện bình thường. Với việc tăng giá khoảng 20-25% trong vòng một năm trong khi lãi suất vay ngân hàng khoảng 8-10%, tiền gửi 5-6% thì bỏ tiền vào bất động sản là cách nhiều nhà đầu tư lựa chọn.chung cư thăng long capital

Đặc biệt hơn hết, nếu tình hình dịch covid ở nước ta trong những tháng sắp tới được kiểm soát tốt, chặt chẽ thì sẽ là một cơ hội rất lớn mua xong sửa, làm sổ, làm pháp lý, đường xá, cơ sở hạ tầng đẹp rồi bán.

Với việc đầu tư vào bất động sản thì vấn sề sinh lời là một chuyện rất bình thường. Vì ở cái chiến trận thị trường như bấy giờ thì không sinh lời lấy đâu ra nhà đầu tư, lấy đâu ra nguồn tài nguyên và những tư tưởng hiếm có. Nên những nhà đầu tư thay vì ngồi một chỗ thì họ đã sử dụng đòn bẫy tài chính của ngân hàng dù ít nhưng họ vẫn cố gắng tham gia vào thì trường bất động sản lúc khó khăn. Theo TS Khương, các nhà đầu tư có dòng vốn tầm 75% tổng số tiền có thể mua được đất, nhà thì họ có xu hướng vay thêm 25% để được sở hữu nó. Giữ bất động sản trong vòng 1 năm và bán ra với giá trị sinh lời từ 20-25% là chuyện hiển nhiên khi thị trường được phục hồi. Lãi suất sẽ được tính trên tổng số tiền vay trong vòng 1 năm không là bao nhiêu so với giá trị sinh lời của bất động sản. Vậy nên các nhà đầu tư thường mua bây giờ và sẽ chờ để bán ra vào lúc thị  trường giới bất động sản đi vào ổn định.

Thị trường bất động sản của nước ta có sự ” chuyển biến” vào cuối năm không?

 

Chia sẻ bài viết:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

Mục lục bài viết

Kiến thức mua nhà

Đăng ký NHẬN THÔNG TIN & TÀI LIỆU mới nhất các dự án Bất động sản qua email

tải tài liệu
Cho quý khách đăng ký online
Nhiều phần quà hấp dẫn
Miễn phí tải bảng giá gốc dự án Thời điểm bây giờ có nên vay ngân hàng để mua nhà đất?
(*) Nhập email chính xác để nhận được bảng giá!